Biện pháp tốt nhất cho tường nhà mới xây bị thấm

Nhà bạn mới xây không bao lâu đã bị ngấm nước khiến bạn không hiểu nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân dẫn đến tường nhà mới xây bị thấm ẩm

Mặc dù là nhà xây mới và sử dụng chưa được bao lâu nhưng cứ hễ có trời mưa là tường có hiện tượng thấm ẩm khiến bạn khó chịu và đau đầu. Hiện tượng tường nhà mới xây bị nứt, thấm ẩm này không hề hiếm gặp mà rất nhiều nhà gặp phải. Sau đây tôi xin nêu ra một số nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tường nhà mới xây bị thấm
Tường nhà mới xây bị thấm nước nguyên nhân do đâu

1/ Do vật liệu xây dựng

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nhà mới xây bị thấm là do vật liệu xây dựng. Các loại vật liệu xây dựng thông thường hay có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính từ 20 – 40 micromet. Ở khoảng cách này, khi vật liệu tiếp xúc với nước, nước có thể xâm nhập qua các khe hở đó vào bên trong. Dẫn đến tình trạng thấm, dột.

Thấm do tường không được trát xi măng hoặc trát không đủ chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra tường bị thấm.

Cát xây và tô nhà nhà không phù hợp, Trong quá trình xây tô thợ không làm kĩ, mạch vữa hồ trong quá trình xây bị hỡ mạch, tô hồ không kín, cát xử dụng quá mặn là quá trình oxy hóa nhanh mục tường nhà.

Gạch xử dụng lại xử dụng đa số là gạch lỗ, có những tỉnh thành còn xử dụng táp lô, xi xây lại để những phần lỗ đặt ngang, rất rễ cho nước thấm theo tường vào trong nhà.

2/ Thợ thi công ẩu, kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do kỹ thuật thi công, sơn trát tường chưa đạt yêu cầu. Đây là nguyên nhân phổ biến làm cho chất lượng tường thấp, dẫn đến xuất hiện các vết rạn, nứt chân chim. Dần dần tường bị thấm, ngấm nước.

tường nhà bị thấm
Quá trình thi công kém kỹ thuật khiến tường nhà bị thấm ẩm nhanh chóng
 • Người thợ không áp dụng đầy đủ quy trình thi công trong quá trình xây dựng.
 • Có người kĩ sư không đứng giám sát kĩ càng, lơ là trong công việc quản lý trong quá trình thi công.

Chống thấm nước là hạng mục chìm nên trong quá trình thi công. Nên nếu người thợ thiếu chuyên nghiệp làm qua loa, đại khái cho xong việc. Điều này dẫn đến những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà.

Chính bởi thế dù là hạng mục chìm nhưng đây là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định sự lâu dài cho ngôi nhà. Do đó, người làm phải tỉ mỉ, cẩn thận, đúng quy cách và có nhiều kinh nghiệm.

3/ Do không chống thấm từ đầu hoặc sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng

Tường nhà không được sử dụng chất keo chống thấm chuyên dụng ngay từ đầu. Thay vào đó chỉ dùng những loại sơn nhà có tính năng chống thấm. Nhưng thế là chưa đủ để chống nước mưa chảy vào tường vào mùa mưa gió.

tường nhà mới bị thấm nước, ẩm mốc
Sử dụng vật liệu chống thấm kém chất lượng khiến tường nhà mới bị thấm nước, ẩm mốc nhanh chóng

Ở nhiều nơi chỉ dùng nước xi măng hòa loãng nhưng chỉ chống thấm tạm bợ được một thời gian. Rồi bị thấm trở lại, vì tính xi măng sẻ bị nứt theo thời gian.

Vậy nên khi bạn có ý định xây nhà thì bạn không nên bỏ qua công tác chống thấm ngay từ đầu. Để hạn chế tối đa tình trạng tường bị thấm. Trong quá trình thì công xây dựng cần phải chú ý các khâu kỹ thuật. Lựa chọn vật liệu tốt nhất để chống thấm đạt hiệu quả tối đa.

Hậu quả không ngờ khi tường nhà bị thấm ẩm

Những ngôi nhà sau khi xây dựng được một thời gian thường xảy ra hiện tượng tường bị thấm nước tường nhà. Điều này là vấn đề mà bất cứ gia đình nào cũng lo ngại vì thấm tường gây ra nhiều hậu quả không ngờ.

1/ Công trình bị xuống cấp nhanh chóng

Chất lượng bị xuống cấp nhanh chóng một trong những nguyên nhân hàng đầu đó là do hiện tượng thấm ẩm gây ra. Các vết bong tróc, nứt của bê tông là dấu hiệu cảnh báo công trình nhà bạn đang xuống cấp. Và ẩn chứa các nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm khó lường.

Tường nhà nấm mốc
Tường nhà thấm ẩm. nấm mốc khiến mất mỹ quan ngôi nhà

Do đó, ngay khi bắt đầu thấy hiện tượng thấm, bạn cần thực hiện các biện pháp khắc phục. Tránh để lâu ngày khiến chúng loang ra những chỗ khác. Đến lúc đó việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều.

2/ Mất nét thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe

Vết rạn nứt bê tông, vết ố vàng thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình mất đi tính mỹ quan. Chỉ sau một vài trận mưa hoặc khi hệ thống dẫn nước bị rò rỉ. Từng mảng thấm sẽ lan dần, màu sơn dần bị phai, bong tróc xảy ra. Vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà bạn cũng bị mất đi.

Môi trường ẩm ướt lâu ngày, đặc biệt là những nơi hiếm khí như chân tường, vách tường. Là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi. Không chỉ mất nét đẹp cho ngôi nhà mà ảnh hưởng không gian sống cho toàn bộ gia đình.

Các vết mốc đen, xanh là nơi chứa hàng trăm loại vi khuẩn. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm xoang, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ. 

3/ Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn

Tình trạng ẩm ướt không chỉ sinh ra nấm mốc gây hại mà còn mang theo mối nguy hiểm chết người. Những ổ điện hay thiết bị điện âm tường vốn được xem là an toàn. Tuy nhiên khi bị ngấm nước lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng, làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…

Tường thấm nước có nguy cơ cháy nổ rất cao
Tường thấm nước có nguy cơ cháy nổ rất cao

Bởi vậy, khi tường bị thấm nước, ngoài nguy cơ hỏng hóc. Thì rất dễ xảy ra tình trạng chạm mạch gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Vì những hậu quả nghiêm trọng trên mà cần có những phương pháp chống thấm triệt để cho tường nhà bạn.

Cách khắc phục nhà mới xây bị thấm tường triệt để

Có rất nhiều cách để khắc phục tường nhà mới xây bị thấm nước. Dưới đây, tôi xin gợi ý một số cách xử lý nhanh và hiệu quả như sau.

1/ Chống thấm tường trong nhà

Đối với những ngôi nhà mới xây thì việc chống thấm nước là điều vô cùng quan trọng và cần xử lý nhanh chóng. Giúp hạn chế, giảm thiểu thấp nhất tổn thất cho ngôi nhà.

Chống thấm tường trong nhà có vẻ sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn. Khi nhà mới xây mà bị thấm nước thì các vết thấm chưa bị lan quá rộng. Tường cũng chưa xuất hiện nhiều các vết chân chim hay bong tróc sơn.

sơn tường nhà
Biện pháp khắc phục nhà mới xây bị thấm tường hiệu quả

Để xử lý chống thấm tường trong nhà bạn cần chuẩn bị:

 • Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như: Chổi quét sơn, xô, chậu,…
 •  Chuẩn bị các nguyên liệu chống thấm: Sơn chống thấm, sơn lót, bột trét tường, xi măng,…

Quy trình chống thấm tường trong nhà:

 •  Sử dụng bột trét tường phủ kín lên bề mặt của nơi cần chống thấm.
 •  Sau đó sử dụng các vật dụng cán phẳng và láng mịn bề mặt tường.
 •  Tiếp sau đó, bạn sử dụng chổi quét sơn phủ lên tường một lớp sơn lót.
 •  Cuối cùng, bạn quét thêm một lớp sơn chống thấm lên phần tường nhà bị thấm và chờ lớp sơn này khô lại

 Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình chống thấm tường bên trong nhà mới xây. Với cách làm này chắc chắn việc thấm ẩm tưởng sẽ được khắc phục hiệu quả.

2/ Chống thấm tường ngoài nhà

Chúng ta nên hiểu tường bên ngoài nhà là một trong những nơi chịu các điều kiện khắc nghiệt nhất của một ngôi nhà. Là nơi tiếp xúc trực tiếp tia tử ngoại UV, sự khắc nghiệt của khí hậu: độ ẩm, nóng lạnh đột ngột …

Vì vậy khi tường nhà mới xây bị thấm việc chống thấm tường ngoài cũng quan trọng giúp bảo vệ kết cấu và thẩm mỹ của một ngôi nhà.

Chống thấm tường ngoài nhà
Chống thấm tường ngoài nhà mới xây

Tuy nhiên với chống thấm tường ngoài nhà bạn chỉ thực hiện được cho các trường hợp sau:

 •  Tường không tiếp sát hoặc chung tường với công trình khác mà phải nằm riêng biệt, có khoảng trống.
 •  Tường không bị che khuất bởi các công trình khác.
 •  Tường của nhà chung cư cao tầng.

Cách chống thấm tường phía bên ngoài như sau:

 •  Chuẩn bị các nguyên vật liệu chống thấm tường ngoài trời chất lượng và phù hợp như: bê tông, xi măng, cát,… trộn vữa chống thấm 1 hoặc 2 thành phần.
 •  Chống thấm bằng cách quét phủ chất chống thấm tường. Hoặc sơn chống thấm lên mặt bê tông ở phía ngoài để ngăn nước thấm vào bên trong.

Lời khuyên cho bạn : Hãy thực hiện chống thấm từ khi xây tường nhà và hoàn thiện nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa được sự cố thấm dột xảy ra sau này với ngôi nhà của bạn.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng nhà mới xây bị thấm tường. Hi vọng những thông tin đó có ích cho bạn giúp bạn thành công trong việc xử lý các hiện tượng thấm ẩm nhà mình. Chúc bạn thành công.

Gửi yêu cầu tư vấn

Bạn muốn được hỗ trợ tư vấn thiết kế nhanh nhất. Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi ngay!

(Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

Một số gợi ý để bạn viết yêu cầu:

- Ghi rõ kích thước các cạnh
- Đường giao thông mà mảnh đất tiếp giáp (loại đường, bề rộng đường, bề rộng vỉa hè…)
- Bạn định xây mấy tầng. Số tiền dự kiến đầu tư là bao nhiêu
- Cơ cấu các tầng (nếu đã có định hướng): mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào…(gara oto, để xe máy, khách, sinh hoạt chung, bếp, ăn, ngủ, wc chung hay riêng, tắm, phòng thờ, phòng giặt, sân chơi, sân phơi…)
- Sơ qua ý thích của bạn về kiểu dáng kiến trúc, các sở thích riêng, các yêu cầu kỹ thuật khác…(nếu có thể)
- Dư định khi nào khởi công xây nhà

Sản phẩm cùng loại